Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới?

Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới?

Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới?

(1 bình chọn)

Xe đạp mang đến những lợi ích đáng kể về mặt cải thiện lối sống xanh khi giúp tiết kiệm nhiên liệu và đồng thời lại thân thiện với môi trường. Có vẻ đây chính là lý do khiến cho 60% người dân sinh sống tại Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đức,…lựa chọn loại xe này làm phương tiện di chuyển hằng ngày và góp phần tạo nên hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới.

Những số liệu về xe đạp sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Chỉ tính đến năm 2012 đã có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới, số lượng này tuy chưa thể sánh với xe gắn máy, loại xe được xem như là có nhiều người sử dụng nhất toàn cầu nhưng lại gấp đôi số lượng những chiếc “xế xịn”. Theo nguồn tin đáng tin cậy, trong suốt nhiều năm qua, sản lượng xe mới được sản xuất khoảng 100 triệu chiếc mỗi năm. Kể từ khi ra đời vào thế kỷ 19, xe đạp đã trở nên vô cùng hữu ích và đa dạng trong việc phục vụ các nhu cầu khác nhau của con người.

Điển hình như ở Mỹ, xe đạp được sử dụng rộng rãi để giảm cân duy trì sức khỏe bởi vì nó có thể giúp người sử dụng tiêu thụ 600 calo mỗi giờ khi đạp. Tuy nhiên, ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, xe đạp được sử dụng phổ biến hơn để di chuyển trong đời sống thường nhật. Vì những lý do kể trên, phương tiện này đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong thời gian đầu của đại dịch COVID-19, doanh số bán xe đã sụt giảm do đóng cửa các cửa hàng ngoại tuyến trên khắp các quốc gia. Tuy nhiên, thời kỳ sau đó báo hiệu nhu cầu về loại xe này đã tăng lên với sự gia tăng đáng kể của người tiêu dùng đã nâng cấp nhận thức về sức khỏe.

Sự phát triển của xe đạp trợ lực điện cũng được chú ý đặc biệt ở Trung Quốc Nhật Bản vì chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tránh tắc nghẽn giao thông và có ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Hơn nữa, các nhà sản xuất chủ chốt đang tập trung vào việc cải thiện giao diện người dùng bằng cách thiết kế và phát triển những chiếc xe có thể kết nối với điện thoại thông minh của người lái và cung cấp thông tin thời gian thực về tốc độ và tình trạng pin, do đó thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong thời gian tới.

Một số thương hiệu xe đạp đã chứng kiến ​​sự gia tăng bất ngờ về doanh số bán hàng trong thời gian đại dịch COVID-19 qua đi ở Châu Âu và sau đó là Hoa Kỳ. Vì như chúng ta thường biết, việc di chuyển bằng sức lực của chúng ta mà không nhờ đến động cơ điện, xăng không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe và môi trường mà còn là một trải nghiệm thể thao tuyệt vời. Trong tương lai, phương tiện này sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn di chuyển một cách an toàn và lành mạnh.

Tiếp sau đây, hãy cùng Somings tìm hiểu danh sách 10 quốc gia có số lượng người sử dụng xe đạp trên tổng số dân cư của một nước nhiều nhất thế giới được cập nhật ở năm 2012.

Top 10 “vương quốc” của xe đạp

10. Trung Quốc

Với dân số lên tới 1.342.700.000 người, Trung Quốc hiện đang sở hữu số lượng xe vượt quá con số 500.000.000 chiếc. Tỷ lệ người sử dụng loại phương tiện này tại đất nước này cũng rất cao, với hơn 37,2% dân số sử dụng xe đạp hàng ngày.

Thành phố Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc là một trong những điển hình cho sự phát triển của xe đạp. Thực tế cho thấy, 60% dân số tại Thượng Hải sử dụng xe đạp để đi làm hàng ngày. Với tổng số dân số lên đến 19.213.200 người, Thượng Hải hiện đang sở hữu hơn 9.430.000 chiếc xe, cho thấy sự ưa thích và sự phổ biến của phương tiện giao thông này tại thành phố.

Có thể bạn thích:   Cửa hàng xe đạp thể thao chính hãng, giá rẻ
Những số liệu về xe đạp sẽ khiến bạn ngạc nhiên
Những số liệu về xe đạp sẽ khiến bạn ngạc nhiên

9. Bỉ

Với dân số khoảng 10.827.519 người, Bỉ tại thời điểm năm 2012 đã sở hữu khoảng 5.200.000 chiếc xe đạp, với tỷ lệ người sử dụng lên tới gần 48%. Điều đáng chú ý là, tại Bỉ, xe đạp được sử dụng trong khoảng 8% các chuyến đi, với một trung bình khoảng cách mỗi người đạp xe là 0,9km mỗi ngày.

Đây không chỉ là một phương tiện di chuyển thông thường, mà còn là một môn thể thao được người người yêu thích tại Bỉ. Người dân Bỉ rất nghiêm túc trong việc sử dụng xe và đảm bảo an toàn khi đi xe. Họ có xu hướng đầu tư để mua những chiếc xe đắt tiền và đội mũ bảo hiểm, mặc áo phản quang và đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình đạp xe.

Top 10 “vương quốc” của xe đạp, Bỉ đứng hạng 9
Top 10 “vương quốc” của xe đạp, Bỉ đứng hạng 9

8. Thụy Sĩ

Với dân số được ghi nhận là 7.782.900 người, Thụy Sĩ sở hữu khoảng 3.800.000 chiếc xe đạp, với tỷ lệ người sử dụng xe đạp chiếm 48,8% dân cư. Số lượng người sử dụng xe đạp trên cũng góp phần để chúng ta có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới. Theo ghi nhận, 5% các hành trình và 10% những chuyến đi tới nơi làm việc tại Thụy Sĩ được thực hiện bằng việc đạp xe.

Thụy Sĩ là một quốc gia có nền văn hóa đi xe đạp rất phát triển. Tương tự như Bỉ, hoạt động đạp xe không chỉ là một môn thể thao mà còn là một cách lành mạnh để hòa mình với môi trường của người dân địa phương. Thậm chí, Thụy Sĩ còn đề ra chiến dịch “Đạp xe đi làm” nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe này như một phương tiện chính để di chuyển đến nơi làm việc.

Du khách đến Thụy Sĩ cũng được khuyến khích trải nghiệm du lịch trên những chiếc xe đạp để cảm nhận cảnh quan đẹp như tranh vẽ nơi đây. Thậm chí, có các tour đạp xe điện cả trong nước và ngoài nước cho những người muốn thử thách bản thân. Đi xe không chỉ là một hoạt động tốt cho sức khỏe, mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời để tận hưởng cảnh vật và du lịch.

Thụy Sĩ trở thành một trong những đất nước có đóng góp vào 1 tỷ xe đạp hiện có trên thế giới
Thụy Sĩ trở thành một trong những đất nước có đóng góp vào 1 tỷ xe đạp hiện có trên thế giới

7. Nhật Bản

Với dân số lên tới 127.370.000 người, có hơn 72.540.000 chiếc xe đạp trên khắp đất nước hoa anh đào, với tỷ lệ người sử dụng xe đạp lên tới 56,9%. Trong khoảng đầu năm 2010 trở đi, số lượng xe đạp được bán ra tại Nhật Bản là 10 triệu chiếc mỗi bốn quý. Nhật Bản xứng danh là cường quốc của nhiều thương hiệu xe đạp Nhật Bản nổi tiếng bền bỉ và chất lượng.

Ở Nhật Bản, xe đạp được sử dụng rộng rãi như một sự lựa chọn thay thế cho ô tô cũng như những phương tiện khác. Nhiều người sử dụng chúng để di chuyển tới các nhà ga, đi học, đi làm. Theo thời gian, ngày càng nhiều người Nhật đạp xe đi làm để cải thiện sức khỏe và tránh lưu thông ở những đoạn đường đầy khói bụi cũng như chen chúc trên tàu điện ngầm. Điều đáng chú ý là, nhiều người không khóa xe thậm chí khi họ để xe ở ngoài nhà ga cả ngày lẫn đêm, cho thấy mức độ an toàn cao của việc sử dụng xe đạp tại Nhật Bản.

Là một quốc gia nghiêm túc tuân thủ pháp luật, bạn cũng cần phải theo dõi những điều luật được đặt ra khi di chuyển bằng xe đạp tại đất nước này.

Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới?
Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới?

6. Phần Lan

Vào những năm 2012-2013. Phần Lan có khoảng 5.380.200 người sinh sống trong nước và hơn 3.250.000 chiếc xe đạp rải rác khắp các khu vực nội địa. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ người sử dụng xe đạp ở đất nước này khoảng 60,4%, chiếm vị trí thứ 6 trong các quốc gia có tỷ lệ người dân lựa chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chính.

Bạn đã biết 9% các hành trình tại Phần Lan được thực hiện bằng xe đạp, với trung bình mỗi ngày mỗi người dân đạp xe khoảng 0,7 km chưa? Người Phần Lan yêu thích xe đạp và họ xem đây là một niềm đam mê của tập thể và không phân biệt tuổi tác hay địa vị xã hội, từ trẻ em tới người già, từ khách du lịch tới bà nội trợ, từ người nghỉ hưu tới sinh viên.

Có thể bạn thích:   Quy định tiêu chuẩn an toàn của xe đạp trẻ em

Mùa xuân và mùa hè là thời điểm tuyệt vời nhất để dạo vòng quanh đường xá của Phần Lan với chiếc xe đạp yêu quý. Dù thế nhưng ở những thời điểm có phần khó chịu hơn như mưa bão hoặc những cơn gió rét kéo theo bầu trời đầy tuyết vào mùa đông cũng không thể ngăn cản tình yêu của những người mê xe đạp ở Phần Lan đối với chiếc xe đạp của mình.

Bên cạnh niềm đam mê đi câu cá hay đi tắm hơi của phần lớn người Phần Lan, đạp xe là hoạt động không thể thiếu đối với người dân của đất nước này.

Phần Lan ưa thích việc sử dụng "chiếc ngựa sắt" để di chuyển hàng ngày
Phần Lan ưa thích việc sử dụng “chiếc ngựa sắt” để di chuyển hàng ngày

5. Na Uy

Na Uy có tỷ lệ người sử dụng xe đạp lên tới 60,7%. Với sở hữu khoảng 3.000.000 chiếc xe đạp trên tổng dân số khoảng 4.943.000 người.

Gắn liền với sự đam mê xe đạp ở Na Uy là nỗi bâng khuâng của các chủ sở hữu xe khi hàng năm, Na Uy ghi nhận khoảng 60.000 chiếc xe đạp bị mất trộm. Những tên trộm có thể “nẫng tay trên” ở cả những nơi mà chủ nhân của những “chú ngựa sắt” cho là an toàn.

Những tên trộm có kinh nghiệm có thể trộm kể cả khi xe được khóa chắc chắn trong vòng 10-20 giây. Đây là một bài học dành riêng cho Na Uy, nơi mà bạn không nên rời khỏi yên xe đạp của mình.

Bất ngờ thay, có khoảng 10% số lượng xe bị ăn trộm kể trên lại được xuất khẩu sang Nga và các quốc gia Đông Âu, cho thấy sự phổ biến và giá trị của xe đạp tại khu vực Châu Âu.

Có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới và Na Uy đã đóng góp một phần trong số đó
Có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới và Na Uy đã đóng góp một phần trong số đó

4. Thụy Điển

Với dân số gần 9.418.732 người, Thụy Điển hiện đang sở hữu khoảng 6.000.000 chiếc xe, với tỷ lệ người sử dụng xe đạp gần 63,7% đóng góp cho số lượng 1 tỷ xe đạp trên thế giới.

Đối với các gia đình tại Thụy Điển, chiếc xe không có động cơ điện rất được xem trọng và có vai trò quan trọng không khác gìmột chiếc TV, thậm chí là có giá trị về mặt tinh thần hơn cả những món đồ điện tử trong nhà. Một gia đình thông thường sẽ sở hữu vài chiếc xe khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng và đồng thời còn tùy theo số lượng thành viên và độ tuổi của từng người trong nhà.

Vì lý do trên, các thành viên trong một nhà thường sẽ được trang bị xe  riêng và làm quen với loại phương tiện này từ độ tuổi mới lớn. Điều này cho thấy sự phổ biến và ảnh hưởng của xe đạp trong đời sống của người dân tại Thụy Điển.

Thụy Điển có tỷ lệ người sử dụng các phương tiện khác chỉ khoảng 37%
Thụy Điển có tỷ lệ người sử dụng các phương tiện khác chỉ khoảng 37%

3. Đức

Đến tới vị trí thứ 3 chung cuộc của những đất nước có số lượng xe đạp đông nhất sẽ là Đức. Với dân số lên tới 81.802.000 người, Đức hiện đang sở hữu hơn 62.000.000 chiếc xe đạp, chỉ có xấp xỉ 25% là không sử dụng xe đạp trong khi tỷ lệ người lựa chọn phương tiện này lên tới 75,8%.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày một người dân Đức đạp xe khoảng 0,9 km. Đi xe đạp đã ăn sâu vào văn hóa Đức, đạp xe đóng vai trò là một hoạt động không thể thiếu như việc chúng ta đánh răng rửa mặt, hàng ngày.

Lối sống gắn chặt với hoạt động đạp xe đã khiến những chiếc xe đạp trở thành một phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Đức. Nếu bạn đến Đức, người dân nơi đây sẽ khẳng định việc bạn tìm một người cao tuổi tại Đức chưa từng đi xe đạp như mò kim đáy bể. Điều này cho thấy sự phổ biến và sự ảnh hưởng của dòng xe này trong đời sống của người dân địa phương.

Chưa dừng lại ở đó, đây cũng là yếu tố giải thích tại sao mà các tài xế hay người đi bộ, người qua đường luôn ưu tiên nhường làn đi đường cho người đi xe đạp, như một thói quen tự nhiên trong giao thông của Đức.

Người lựa chọn hoạt động đạp xe ở Đức lên tới con số 75,8%.
Người lựa chọn hoạt động đạp xe ở Đức lên tới con số 75,8%.

2. Đan mạch

Đến với á quân của cuộc so tài, Đan Mạch ghi nhận số dân khoảng 5.560.628 người. Trong đó, Đan Mạch đã sở hữu hơn 4.500.000 chiếc xe đạp. Điều này nâng mức tỷ lệ người sử dụng xe đạp lên tới 80,01%, cao hơn gấp đôi khi so sánh với Trung Quốc – đất nước có số dân cao kỷ lục.

Ở các cung đường tại Đan Mạch, có 18% các hành trình được thực hiện bằng xe đạp và trung bình mỗi ngày, mỗi người dân cư trú tại đất nước này đều đạp xe khoảng 1,6 km. Việc sử dụng xe đạp đã được chính phủ khuyến khích tại Đan Mạch, vì nó được coi là cách di chuyển lành mạnh cho sức khỏe từng cá nhân, tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường và nhanh hơn ô tô hay các phương tiện công cộng khác khi di chuyển trong các thành phố.

Có thể bạn thích:   Hướng dẫn chọn mua xe đạp đúng kích cỡ cho trẻ em

Nếu bạn đã một lần du lịch tại Đan Mạch, bạn sẽ được chìm đắm trong bầu không khí trong lành mà người dân nơi đây đã chung tay để giảm thiểu lượng khí thải. Tại thủ đô Copenhagen, nơi có kiến trúc ấn tượng và đầy màu sắc và là một trong những trung tâm văn hóa-kinh tế-du lịch của Châu Âu. Có đến 37% người dân đi lại bằng xe đạp mỗi ngày và tòa thị chính thành phố cung cấp miễn phí dịch vụ cho thuê xe cho khách du lịch.

Việc sử dụng phương tiện này đã được chính phủ khuyến khích tại Đan Mạch
Việc sử dụng phương tiện này đã được chính phủ khuyến khích tại Đan Mạch

Thậm chí, vận tốc di chuyển bằng xe đạp tại Copenhagen còn nhanh hơn so với ô tô, với mức trung bình 16km/h trong khi đó ô tô chỉ đạt được 27km/h, cho thấy sự tiện lợi và sự phổ biến của xe đạp tại Đan Mạch.

Hơn nữa, nếu bạn muốn trải nghiệm đời sống của người dân Copenhagen, hãy dành thời gian đi bộ dọc theo đường chân trời, đây là một con đường dành cho người đi bộ và người đi xe đạp, cho phép bạn thưởng thức những cảnh quan đẹp và cảm nhận cuộc sống của người dân địa phương.

1. Hà Lan

Bạn sẽ phải bất ngờ trước số lượng chênh lệch giữa tổng dân số của quốc gia này so với tổng số lượng xe mà họ có. Trong khi đây là nơi sinh sống của khoảng 16.652.800 cư dân, Hà Lan hiện đang sở hữu hơn 16.500.000 chiếc xe đạp. Tỷ số sát sao với phần trăm người sử dụng xe đạp trên cả nước đạt đến 99,1%.

1 tỷ xe đạp trên thế giới này hẳn là có phần lớn đóng góp nhờ vào Hà Lan. Ở đây, xe đạp gần như là phương tiện chiếm thế thượng phong trước các loại phương tiện khác khi mỗi người dân Hà Lan đạp xe khoảng 2,5 km trung bình mỗi ngày. Người dân của quốc gia này rất yêu thích xe đạp, họ dành tình yêu vô bờ cho loại phương tiện này. Điều này đã được chứng minh khi người dân Hà Lan sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để chăm chút  những chiếc xe đạp của mình mặc dù đang phải trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế.

Chỉ tính đến năm 2009, khoảng 1,3 triệu chiếc xe đạp đã được giao đến người tiêu dùng tại Hà Lan với giá trung bình là 713 Euro (1.008 USD)/chiếc ( tương đương với hơn 18 triệu VNĐ).

Thủ đô Amsterdam là một trong những thành phố lớn thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới đã được công nhận bởi vô số bài báo nổi tiếng trên thế giới. Khu vực này dành riêng khoảng 400km đường dành cho xe đạp và khoảng 40% người dân thủ đô sẽ di chuyển bằng phương tiện này. Tuy nhiên, một điều đặc biệt ở đây là những người di chuyển trên xe có động cơ chạy bằng sức người lại không đội mũ bảo hiểm.

Vấn đề trộm cắp là một bài toán khó mà người dân nơi đây phải đương đầu. Vì người dân nơi đây xem trọng những chiếc xe và họ thường đầu tư nhiều vào tài sản của mình, những tên trộm đã nắm thóp được điểm yếu đó và đánh cắp khoảng ⅕ trên tổng số lượng xe mỗi năm.

Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới với sự đóng góp lớn nhất thuộc về Hà Lan.
Bạn có biết, có hơn 1 tỷ xe đạp trên thế giới với sự đóng góp lớn nhất thuộc về Hà Lan.

Tạm tính tổng tất cả các loại xe mà chúng ta có ngày hôm nay, con số đã vượt mức 1 tỷ xe đạp trên thế giới. Với nền văn hóa sử dụng xe đạp lâu đời và hệ thống đường dành riêng cho dòng xe này phát triển, các quốc gia trong danh sách này đều đang đẩy mạnh việc sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và làm giảm áp lực ô nhiễm.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *